Phát hiện mộ đá có niên đại 10.000 – 25.000 năm tuổi ở Nga

Phát hiện mộ đá có niên đại 10.000 – 25.000 năm tuổi ở Nga
Rate this post

Người Việt chúng ta có thể là đã sử dụng mộ đá khá lâu, tuy nhiên vẫn chưa biết được chính xác thời gian là đã sử dụng bao lâu rồi. Hôm nay Mộ đá Ninh Bình xin được chia sẽ với bạn đọc một loại một đá của người Nga bản địa. Các ngôi mộ đá này có niên đại rất lâu và có giá trị lịch sử rất cao.

Mới đây các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra nhiều mộ đá cổ có niên đại từ 10.000 – 25.000 năm được tìm thấy tại nhiều thành phố thuộc nước Nga, những ngôi mộ đá nằm ở cả hai bên dãy núi thuộc khu vực phía tây Caucasus, rộng khoảng 12.000km2 thuộc Nga và Abkhazia. Những ngôi mộ đá này là đại diện cho kiến trúc độc đáo từ thời tiền sử. Các ngôi mộ đá có thiết kế khá đơn giản nhưng hoàn mỹ. Các khối đá được xếp chồng lên nhau một cách rất chính xác.

mo-da-cu-thach-25000-tuoi

Các mộ đá cự thạch Caucasian có cấu trúc hình chử nhật, cánh cửa mộ đá có khoét 1 lỗ tròn và phía trước ngôi mộ có 1 khoảng sân khá rộng được các nhà khoa học đoán là dùng để tổ chức các nghi lễ. Hình trang trí trên ngôi mộ cũng khá đơn giản gồm những đường thẳng zigzag, đường tròn đồng tâm và các hình tam giác đều.

Tại khu vực các ngôi mộ các nhà khảo cổ phát hiện nhiều đồ gốm từ thời đồ đồng và đồ sắt cùng với các bộ hài cốt người, các công cụ bằng đồng cùng với trang sức bằng vàng và bạc, cùng 1 số ngọc bán quý. Tuy nhiên hiện nay các ngôi mộ đá cự thạch này đang trong tình trạng xuống cấp, bị phá hủy và hư hỏng nặng nề do không được bảo vệ.

Như vậy chúng ta có thể thấy được là từ xa xưa loài người chúng ta đã có truyền thống xây dựng các ngôi mộ bằng đá. Mộ đá cũng làm nên sự trang trọng và uy nghi cho những người đã mất.

Leave a Comment