Mộ đá Ninh Bình được các nghệ nhân tạo ra như thế nào ?

Mộ đá Ninh Bình được các nghệ nhân tạo ra như thế nào ?
5 (100%) 1 vote

Mộ đá Ninh Bình là một nét đẹp cổ truyền vẫn còn lưu giữ cho đến bây giờ. Dù trãi qua nhiều thăng trầm khó khăn những không mai một, vậy những nghệ nhân đã làm thế nào để có thể làm ra được những mộ đá đẹp như vậy. Hãy cùng tìm hiểu mộ đá Ninh Bình đã được làm như thế nào.

Thi công khu lăng mộ đá xanh tại Lâm Đồng
Thi công khu lăng mộ đá xanh tại Lâm Đồng

Công đoạn đầu tiên chính là chọn đá, loại đá được chọn từ mỏ đá Ninh Vân. Mộ đá Ninh Bình được làm từ đá nguyên khối. Vì vậy trước đây khi chưa có sự can thiệp của các thiết bị kỹ thuật thì việc tách đá và vân chuyển đá rất khó khăn, chính vì vậy mà thời gian để tạo ra một chiếc mộ đá cũng khá dài. Đá được chọn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về chất lượng, như độ cứng, màu đá …

Tiếp đến theo đó là các nghệ nhân sẽ tính toán và  gọt dũa đá theo kích thước được yêu cầu, Sau đó thì chạm khắc các hoa văn trên mộ đá. Đây là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên trì cao.

Những mẫu mộ đá trước đây được làm khá thô sơ và giản dị. Ít có những hoa văn rồng phượng. Tuy nhiên thời gian gần đây các hoa văn trên mộ đá phải có nét tinh tế hơn, phải thay đổi nhiều về thẩm mỹ. Vì vậy trên những mộ đá Ninh Bình tuy vẫn còn xuất hiện những hoa văn đơn giản, nhưng về nét tinh tế và thẩm mỹ thì cũng đã nâng cao lên nhiều. Tuy vây các nghệ nhân Ninh Bình phải luôn sáng tạo để chiều lòng khách hàng của mình. Khách hàng bây giờ không chỉ còn gói gọn trong khu vực Ninh Bình và lân cận đó. Mà xa hơn, từ Nam ra Bắc. Chính vì vậy mà những nghệ nhân này đã nghiên cứu những nét văn hóa trên toàn đất nước. Để cho ra những sản phẩm hoàn mỹ nhất. Chính vì thế mà dù bao biến động của kinh tế thị trường thì mộ đá Ninh Bình vẫn đứng vững và luôn luôn giữ gìn đúng bản sắc của minh.

Leave a Comment